เกาะพระทอง The Superstar (fish) Island – เพลินทริป | PlearnTrip.com

Call us  081-420-5572
Email: riabriang@gmail.com

เกาะพระทอง The Superstar (fish) Island

เรื่องภาพ: โดย นิพนธ์ เรียบเรียง


เช้านี้เป็นวันที่วิเศษมากวันหนึ่ง ในชีวิตการทำงานถ่ายภาพของผม กับการที่ต้องตื่นตั้งแต่ตีห้า เพื่อร่วมทีมกับบรรดาอาสาสมัครชาวต่างชาติขององค์กร Naucrates เดินเท้าสำรวจเรื่องการวางไข่ของเต่าทะเล บน เกาะพระทอง หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่นับได้ว่ามีธรรมชาติสมบูรณ์มากแห่งหนึ่ง ฝูงปลาดาว หรือ Starfish ที่เรียงรายอยู่นับร้อยตัวบนชายหาดมีน้ำทะเลใสๆ ความลึกอยู่ราวๆ ครึ่งเมตร จนทำให้มองเห็นพวกมันชัดเจนจนเพื่อนผมร้องอุทานออกมาด้วยความตื่นเต้นว่า “ Wow The Superstar Island “ เรียกเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มจากพรรคพวกอาสาสมัครได้มากมาย

ฝูงปลาดาว

ฝูงปลาดาวมากมายบนชายหาดยามเช้า

หลายปีที่ผ่านชีวิตการเดินทางผม สังเกตว่าคนเราหากได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์ความเป็นเด็กที่ซุกซ่อนอยู่ในส่วนลึกจะถูกเปิดเผยออกมา บางคนก็กู่ตะโกนออกไปยังหุบเขาเบื้องหน้า เพียงเพื่อรอเสียงนั้นสะท้อนกลับมา ขณะที่บางคนเลือกมุมสงบนั่งอมยิ้มอย่างสุขใจ (ซึ่งหากมีพฤติกรรมเช่นนี้กลางเมืองหลวงอาจถูกมองว่าควรพบจิตแพทย์ ) ความเหน็ดเหนื่อยของการเดินบนชายหาดยาวเกือบ ห้ากิโลเมตร ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับความสวยงาม และเรื่องราวอันน่ามหัศจรรย์บนเกาะกลางทะเลในเขตจังหวัดพังงาแห่งนี้.

เริ่มกันที่ ท่าเรือคุระบุรี สถานที่ๆ ผมนัดหมายกับคุณนกเจ้าของโฮมสเตย์ ให้มารอรับ เรือหางยาวขนาดกลางนั่งได้ประมาณสิบคนของคุณนก พาเราอำลาความวุ่นวายที่ท่าเรือ เข้าสู่อ้อมกอดแห่งธรรมชาติแห่งเกาะพระทอง ด้วยระยะเวลาประมาณไม่เกินชั่วโมง

ภาพแรกที่ผมพบเห็นเมื่อเรือพาเรามาถึงที่หมาย มันคือ เวิ้งอ่าวครึ่งวงกลมกับน้ำทะเลสีครามตัดกับหาดขาวไร้ซึ่งสิ่งแปลกปลอมจากธรรมชาติอื่นๆ จนผมเองเริ่มกังวลเกี่ยวกับความจุของเมมโมรี่การ์ดในกล้องที่นำติดมาว่าจะเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากมีบางอย่างบอกผมว่าที่แห่งนี้น่าจะมีเรื่องราวมากมายให้ต้องบันทึกเป็นแน่…

เกาะพระทอง ตั้งอยู่ที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นเกาะที่ราบเรียบ ไม่มีภูเขา มีพื้นที่ทั้งหมด หกหมื่นกว่าไร่ ด้านทิศตะวันตกติดกับทะเลอันดามันเป็นหาดทรายขาวยาวเหยียด สามารถลงเล่นน้ำได้ และมีเกาะเล็กๆ อีกสองเกาะคือ เกาะปลิงและเกาะพ่อตา ซึ่งมีแนวปะการังน้ำตื้นให้ชม รวมทั้งกิจกรรมพายเรือแคนู ( ในวันที่ผมไปถึงเป็นวันวาเลนไทน์คู่รักชาวตะวันตกคู่หนึ่งเปิดเพลงจากเครื่องเล่นซีดีขนาดพกพา และกุมมือเต้นรำกันบนชายหาดที่ว่างเปล่าไร้ผู้คนยิ่งทำให้ในวันนั้นบนเกาะพระทองงดงามเกินบรรยายจริงๆ ) “ความรักความรักเจ้าขา จู่ๆ ก็มาไม่ทันตั้งตัว” เพลงลูกทุ่งของพุ่มพวง ดวงจันทร์โผล่เข้ามาในความคิดซะยังงั้น

ชายหาด

ชายหาดขาวสะอาด และเงียบสงบ

ทุ่งหญ้าสะวันนา Hi light ที่ไม่ควรพลาด ตอนกลางของเกาะพระทองเป็นทุ่งหญ้าป่าเสม็ด ที่จะสวยงามมากโดยเฉพาะแสงในยามเช้า และเย็นโดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีทองตัดกับท้องฟ้าเข้มของฤดูหนาวนักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานมาเที่ยวชมในยามเย็นหรือจะนั่งรถ “แต๊ก” ซึ่งก็คือรถแทร็กเตอร์พ่วงกระบะท้ายให้นักท่องเที่ยวนั่งชมบรรยากาศได้สบายๆ ถ้าโชคดีอาจพบเห็นนกเงือก และสัตว์ป่าอย่างฝูงกวาง ค่างแว่น หมูป่าให้ได้ตื่นเต้นกันพอสมควร

เกาะพระทอง มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของประเทศไทยโดยปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง ซึ่งจะครอบคลุมเกาะอื่นๆ สิ่งมีชีวิตบนเกาะแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์แม้กระทั่งผู้คนล้วนงดงามและเป็นไปอย่างที่มันควรไม่ถูกปรุงแต่ง จนเกินควรจึงเหมาะสำหรับใครที่ต้องการใช้เวลาในวันหยุด มาทำตัวกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติดูสักครั้ง…

ข้อมูลเพิ่มเติม
การไปเที่ยวเกาะพระทอง สามารถไปได้ทั้งแบบซื้อแพ็กเกจทัวร์ของเอกชน หรือแบบเหมาะเรือไปเที่ยวเอง โดยลงเรือที่ท่าเรือของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ หรือท่าเทียบเรือของคุระบุรีกรีนวิว รีสอร์ท ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน เกาะพระทองอยู่ใกล้ชายฝั่งมาก เพียงไม่ถึงชั่วโมงก็เดินทางถึงเกาะแล้ว

การเดินทาง
หากคุณนำรถส่วนตัวมา ก็ไปที่ท่าเรือคุระบุรี มีทางแยกเข้าบริเวณกิโลเมตรที่ 720 ของทางหลวงหมายเลข 4 ห่างจาก อ.คุระบุรี ประมาณ 4 กิโลเมตร เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ถึงบริเวณท่าเรือ ให้นั่งเรือโดยสาร เป็นเรือหางยาว ราคาเหมาลำละ 1,500 บาท มีทั้งเรือของชาวบ้านและของคุระบุรีกรีนวิว รีสอร์ท

ที่พักแนะนำ
โฮมสเตย์คุณนก ในหมู่บ้านสโมสรไลออนส์ ที่นี่ชาวบ้านได้รับภัยจากคลื่นสึนามิทางสโมสรไลออนส์จึงช่วยเหลือด้วยการสร้างบ้าน และหาอาชีพเสริมในการทำ โฮมสเตย์ และกิจกรรม ต่างๆ เช่น ทำผ้ามัดย้อม นวดไทย เป็นต้น
ติดต่อ คุณนก โทร. 089 0292138