สงขลาเมืองน่าอยู่ 1 – เพลินทริป | PlearnTrip.com

Call us  081-420-5572
Email: riabriang@gmail.com

สงขลาเมืองน่าอยู่ 1

ขณะที่ผมกับช่างภาพวีดีโอ กำลังเร่งฝีเท้าเดินตามลุงชวนชายวัยหกสิบกว่า ที่แบกอุปกรณ์สำหรับเก็บน้ำตาลโตนดไว้บนบ่า และเดินลัดเลาะไปตามคันนาอย่างคล่องแคล่วจนเราตามแทบไม่ทัน และแล้วสักพักเดียวลุงชวน ก็ขึ้นไปอยู่บนยอดตาลได้ราวกับว่ามีลิฟท์ให้บริการอยู่นั่นทีเดียวเชียว…

เรื่องราวสนุกๆ น่ารักอย่างนี้เกิดขึ้นในบ้านท่าหิน พื้นที่ๆ ผู้คนเชี่ยวชาญชำนาญในเรื่องวิถี โหนด (ตาลโตนด) นาและ เล (ทะเลสาบสงขลา) จนได้รับการสนับสนุนด้านการวิจัยตามโครงการศึกษาธรรมชาติทรัพยากรท่องเที่ยวของพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา โดย ดร.ปรัชญากรณ์ ไชยคช อาจารย์ จากม.หาดใหญ่ ผู้ที่ชักชวนทีมงานไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆในชุมชนแห่งภูมิปัญญาที่น่าทึ่ง ในเขตสงขลา และพัทลุง จากสนามบินหาดใหญ่ในช่วงสายดร.กรณ์ พาเราไปที่มัสยิดกลางสงขลาเป็นการประเดิมทริปนี้ เนื่องจากที่นี่เป็นเหมือนดัง แลนด์มาร์ค ของสงขลาก็ว่าได้ ด้วยตัวอาคารที่งดงามด้วยการออกแบบด้านสถาปัตยกรรมรวมทั้งลวดลายด้านในก็เรียกได้ว่าเดินเที่ยวชมกันเพลินทีเดียวครับ

จากนั้นเราก็ไปต่อกันที่เกาะยอ ที่ตั้งของแหล่งรวบรวมภูมิปัญญาของชาวใต้อย่างสถาบันทักษิณคดีศึกษา แม้วันนั้นเราจะไม่ได้เข้าไปที่สถาบัน แต่พระนอนที่ วัดแหลมพ้อ ก็โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ริมทะเลสาบสงขลา จนเราต้องเดินหามุมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำ

ด้านท้ายของเกาะยอมีวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งสมัยเสียกรุงศรีอยุธยาชื่อว่า “วัดท้ายยอ” มีศาลายื่นไปกลางทะเลสาบกุฎิพระ และหอระฆังนั้นก็ล้วนแต่เป็นรูปแบบดั้งเดิม เหมาะสำหรับใครที่ชื่นชอบความงามในอดีตรวมทั้งน่าจะเป็นที่โปรดปรานของนักปั่นจักรยาน เพราะเส้นทางมายังวัดนี้ต้องลัดเลาะตามหมู่บ้าน เป็นถนนเล็กๆ ที่รถใหญ่ไม่วิ่งกันมากนัก

เดินถ่ายภาพเพลินๆ ดร.ก็เรียกให้ไปทานมื้อกลางวันที่ บ้านท่าหิน เพราะได้นัดหมายชาวบ้านไว้แล้ว เมนูอย่างปลา ปลามิหลำ (ปลาดุกทะเล) ผัดเผ็ด ยำลอนตาล ต้มยำกุ้งจากทะเลสาบสงขลาตัวโตๆ ตบท้ายด้วยขนมหวานอย่างลูกตาลลอยแก้วเล่นเอาทีมงานตาปรือ กิจกรรมของบ้านท่าหินมีทั้งการนำน้ำตาลโตนด (ตามที่เกริ่นมาต้นเรื่อง) มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งน้ำตาลแว่น ขนมตาล สบู่ และอีกมากมายจนกระทั่งท้ายสุดกลายเป็นถ่านที่ให้ความร้อนสูง เรียกว่าใช้ทรัพยากรจนเกลี้ยงจริงๆ คืนแรกของทีมเรามาอิ่มหนำ และหลับสบายกันที่ชุมชนวิถีพุทธคลองแดน ชุมชนต้นแบบที่ได้รับรางวัลด้านการท่องเที่ยว และการจัดการมามากมาย

ตอนหน้าผมจะมาเล่าให้ฟังถึงเสน่ห์ของชุมชนคลองแดน ติดตามสารคดีชุดนี้ได้ในรายการ “โลกกับเลนส์” ทางยูทูปครับ


โดย นิพนธ์ เรียบเรียง