ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San #1 – เพลินทริป | PlearnTrip.com

Call us  081-420-5572
Email: riabriang@gmail.com

ท่องเที่ยววิถีถิ่นแบบ Cool I-San #1

นับเป็นทริปเดินทางยาวๆในรอบปีของผมก็ว่าได้ กับโปรแกรมสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว เป็นเวลา 6 วัน ในภาคอิสานตอนบน เริ่มต้นตั้งแต่หนองคาย (ด้วยรถไฟตู้นอนที่ตรงเวลาจนหลายคนแปลกใจฮ่าๆๆ) คณะผู้ร่วมทางครั้งนี้ก็มี ดร.ปรัชญากรณ์ จากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ในฐานะเจ้าของงานวิจัยท่องเที่ยวโดยชุมชนรวมทั้งคุณประณตหรือ คุณตั๋ง นายกสมาคมไทยท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (สททร.)   และลูกทีมหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ช่วยสร้างความสนุกสนานตลอดการเดินทาง

ชิมของอร่อยเมืองหนองคาย

เมื่อถึงสถานีหนองคายในยามเช้าตรู่อาจารย์เจี๊ยบแห่ง ม.ราชภัฎสกลนครเจ้าภาพของงานนี้ก็มารอรับพวกเราเพื่อพาไปอิ่มท้องมื้อเช้าแบบท้องถิ่นกับเมนูอย่าง ไข่กระทะ ข้าวเปียก และอีกหลายเมนูอร่อย อาจารย์เจี๊ยบเล่าว่าทริปนี้จะมีชุมชนสามชุมชนให้เข้าไปท่องเที่ยวโดยเริ่มจากชุมชนบ้านสระใครที่หนองคายชุมชนไทยโย้ยบ้านอุ่มเหม้า สกลนครและชุมชนนาโสกที่มุกดาหาร แค่ฟังก็เริ่มสนุกแล้วครับ

เมื่อ ดร.ดำนาที่สระใคร

หลังจากแวะสัการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองหนองคายอย่างพระธาตุกลางน้ำรวมทั้งแวะไปทำบุญเข้าพรรษาที่วัดเก่าแก่ของเมืองจนอิ่มบุญกันถ้วนหน้าแล้ว คณะเราก็เข้าสู่ชุมชนบ้านสระใครผู้นำชุมชนกับลูกบ้านยืนรอต้อนรับพร้อมพวงดอกไม้คล้องคอสร้างความเป็นมิตรและกันเองอย่างดียิ่ง หลังบอกเล่าแนวคิดที่มาของชุมชนแห่งนี้แล้วก็เริ่มกิจกรรมแรกคือการดำนาปลูกข้าว พวกเรารวมทั้งดร.ปรัญชากรณ์และอาจารย์เจี๊ยบก็เปลี่ยนใส่ชุดสีน้ำเงินเข้มสวมหมวกปีกกว้างเดินลงท้องนาที่มีเจ้าทุยกับชายชาวนาผู้เป็นเจ้าของรอคอยอยู่กลางอากาศค่อนข้างร้อน ก่อนการลงมือปักต้นกล้าก็มีพิธีกรรม “ผูกเสี่ยวปูนา”ศัตรูพืชตามธรรชาติที่ชาวบ้านเชื่อว่าสามารถขอกันได้ด้วยวิธีผูกเสี่ยวเป็นเพื่อนกันนั่นเอง ผมมองเห็นความศักดิ์สิทธิ์และภูมิปัญญาที่ลึกซึ้งเพราะไม่ว่าอย่างไรก็ย่อมดีกว่าการใช้ยาฆ่าแมลงแน่นอน

กลับจากดำนาก็ได้เวลาอาหาร

มื้อกลางวันที่บ้านสระใครมีเมนูเด็ดที่หลายคนตั้งหน้ารอคอยเมื่อได้ยินชื่อ “ไก่ย่างรังมดแดง” ขั้นตอนคือการหมักไก่บ้านกับเครื่องให้ได้ที่ก่อนนำรังมดแดงที่มีตัวและไข่มาขยำรวมให้เกิดความเปรี้ยวทิ้งไว้สักพักก่อนนำไปย่างจนสุกดี กินกับข้าวเหนียวร้อนๆนี่สุดยอดจริงๆครับอิ่มท้องกันแล้วก็ไปปั่นจักรยานเที่ยวตามวัดในชุมชนถือเป็นการย่อยอาหารไปในตัว

ครั้งหน้าเราจะไปต่อกันที่ชุมชนชาวไทยโย้ยโปรดติดตามตอนต่อไป


เรื่องภาพ โดย นิพนธ์